THOÁI HÓA TẾ BÀO NÃO

Thứ 3 ngày 15 tháng 06 năm 2021Lượt xem: 4909

Vaccine phòng bệnh Alzheimer lần đầu tiên được thử nghiệm an toàn trên người.

 

Một loại vắc xin để phòng chống bệnh Alzheimer đã được thử nghiệm và đã vượt qua các bài kiểm tra an toàn khi thử nghiệm trên người, đây là lần đầu tiên một vắc xin cho bệnh Alzheimer vượt qua thử nghiệm này.

Theo đó, vắc xin có tên AADvac1 được phát triển bởi công ty Axon Neuroscience đã vượt qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II (phase II) và những bệnh nhân được chích đã an toàn, đồng thời tạo ra một số phản ứng chống lại các triệu chứng của căn bệnh.

Trong đợt thử nghiệm, 117 trong số 193 bệnh nhân mắc chứng Alzheimer nhẹ đã được tiêm AADvac1, trong khi số còn lại được tiêm giả dược để đối chiếu và kiểm soát. Trong các thử nghiệm double-blinded (mù đôi), tức là cả bệnh nhân và bác sĩ đều không được cung cấp những thông tin cần thiết về bài test, những người được chính vắc xin cho thấy mức độ phản hồi của kháng thể miễn dịch IgG đạt mức cao. Những người này đã được tiêm 11 liều vắc xin trong vòng 24 tháng và được theo dõi kĩ càng. Với kết quả này, các nhà nghiên cứu đang kì vọng AADvac1 có thể đem lại hiệu quả chống lại các protein tau có hại trong não bộ, tác nhân chính liên quan đến bệnh Alzheimer. Vắc xin cho thấy nó có thể phần nào làm cho việc thoái hoá thần kinh chậm hơn so với những người thử nghiệm được tiêm giả dược.

Mặc dù tin vui là thế, nhưng liệu pháp thử nghiệm này vẫn chưa thể thuyết phục 100% rằng nó có thể chống lại toàn bộ dấu hiệu của căn bệnh trên toàn bộ bệnh nhân mắc bệnh. Song, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II cho thấy vắc xin có thể dung nạp tốt vào cơ thể và không đem lại những phản ứng phụ bất lợi nào. Các bác sĩ cho biết họ cần phải thử nghiệm trên một tập không gian mẫu lớn hơn, nhiều bệnh nhân hơn để có thể kết luận một cách chính xác hơn. Hiện tại trong số 117 người được tiêm, có 109 người trong số đó thể hiện kết quả tích cực khi cho thấy AADvac1 có thể làm chậm suy giảm nhận thức và chức năng đi 30% so với nhóm dùng giả dược.

Đây vẫn là một tin rất tích cực cho những ai đang mắc hoặc gặp các triệu chứng của căn bệnh này. Bên cạnh AADvac1, vài ngày trước thì FDA cũng đã phê duyệt nhanh loại thuốc trị Alzheimer đầu tiên trong hơn 20 năm qua. Trong tương lai nếu vắc xin Alzheimer được phê duyệt hiệu quả, những người nghi mắc bệnh có thể tiêm vắc xin để bảo vệ mình khỏi căn bệnh này.

ScienceAlert