Bệnh lý Thần kinh

Thứ 5 ngày 01 tháng 02 năm 2018Lượt xem: 20804

Khám vận động ...

 

Đánh giá Hệ vận động như thế nào?

Các chi và đai vai phải được bộc lộ đầy đủ, sau đó tìm kiếm những thông tin dưới đây:

  • Teo cơ.
  • Phì đại cơ.
  • Phát triển không đối xứng.
  • Rung giật cơ.
  • Tăng trương lực cơ.
  • Run.
  • Các cử động tự ý khác, bao gồm múa giật (các động tác giật, ngắn), múa vờn (cử động liên tục, quằn quại), và giật cơ (co cơ kiểu điện giật).

 

Co và duỗi thụ động các chi khi bệnh nhân thư giãn sẽ cung cấp các thông tin về trương lực cơ.

 

Teo cơ được thể hiện bằng sự giảm kích thước của cơ, nhưng teo cơ hai bên hoặc teo ở những cơ lớn hoặc các cơ ở vị trí kín đáo, nếu như không tiến triển, có thể không rõ ràng. Ở người già, mất khối lượng cơ là thường gặp.

 

Phì đại xảy ra khi một cơ phải làm việc nhiều hơn để bù lại cho cơ khác bị yếu; giả phì đại xảy ra khi mô cơ bị thay thế bởi sự phát triển quá mức của mô liên kết hoặc các cấu trúc khác không mang chức năng (ví dụ như amyloid).

 

Giật bó sợi cơ (các cử động giật nhỏ, ngắn, không đều của cơ nhìn thấy được dưới da) là tương đối phổ biến. Mặc dù chúng có thể xảy ra ở cơ bình thường, đặc biệt là ở cơ bắp chân của người cao tuổi, nhưng giật bó sợi cơ thường chỉ điểm tổn thương của nơ-ron vận động dưới (ví dụ như thoái hóa hoặc tổn thương sợi thần kinh và tái tạo sợi thần kinh).

 

Tăng trương lực (tình trạng cơ giãn chậm sau khi co cơ kéo dài hoặc gõ trực tiếp vào cơ) gợi ý tăng trương lực cơ và có thể chứng minh bằng dấu hiệu bàn tay khi đã nắm không thể mở ra nhanh. Tăng kháng trở của cơ khi kéo giãn (hiện tượng lưỡi dao nhíp) và co cứng cơ chỉ điểm tổn thương noron vận động trên. Đơ cứng kiểu ống chì (mức độ không thay đổi suốt tầm vận động), thường kèm theo dấu hiệu bánh xe răng cưa, gợi ý tổn thương hạch nền.

 

ktk@vn tham khảo nguồn MSD 


 

Mời xem video Khám vận động chi trên ... (vui lòng nhấp vào link liên kết)

 

Mời xem video Khám vận động chi dưới ... (vui lòng nhấp vào link liên kết)