Thần kinh

Chủ nhật ngày 03 tháng 05 năm 2020Lượt xem: 2239

COVID-19 - Nhiều ca bệnh được báo cáo có triệu chứng thần kinh kèm theo.

 

“Trong khi số trường hợp COVID-19 tiếp tục tăng trên toàn thế giới, chúng tôi bắt đầu thấy số lượng báo cáo về các ca bệnh có triệu chứng thần kinh ngày càng tăng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hơn một phần ba số bệnh nhân có các triệu chứng thần kinh” Jeremy Rossman – chuyên gia về virus, cho biết.

Trong phần lớn các trường hợp, COVID-19 là một bệnh nhiễm virus đường hô hấp biểu hiện là sốt, đau, mệt mỏi, đau họng, ho và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là khó thở và suy hô hấp. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta thấy COVID-19 cũng có thể lây nhiễm bên ngoài đường hô hấp và gây ra một loạt các triệu chứng từ bệnh đường tiêu hóa (tiêu chảy và buồn nôn) đến tổn thương tim và rối loạn đông máu. Có lẽ, chúng ta cũng phải thêm các triệu chứng thần kinh vào danh sách này.

(Hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não - ảnh minh họa)

Một số nghiên cứu gần đây đã xác định sự hiện diện của các triệu chứng thần kinh trong các trường hợp COVID-19. Một số nghiên cứu này là các báo cáo trường hợp trong đó có các triệu chứng được quan sát thấy ở các ca bệnh đơn lẻ. Một số báo cáo đã mô tả bệnh nhân COVID-19 bị hội chứng Guillain – Barré. Hội chứng Guillain – Barré là một bệnh lý thần kinh, trong đó hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm trùng và cuối cùng tấn công nhầm vào các tế bào thần kinh, dẫn đến yếu cơ và cuối cùng bị tê liệt.

Những báo cáo ca bệnh khác ghi nhận Viêm não thể nặng liên quan đến COVID-19 và Đột quỵ ở những người trẻ khỏe mạnh với các triệu chứng COVID-19 nhẹ khác…

Jeremy Rossman

Honorary Senior Lecturer in Virology

and President of Research-Aid Networks,

University of Kent.