TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Thứ 7 ngày 21 tháng 08 năm 2021Lượt xem: 15621

Sự phối hợp các chuyên khoa giúp Điều trị thành công cho người bệnh mắc các bệnh lý phức tạp bằng kỹ thuật tiên tiến.

Vào ngày 24/7/2021, người bệnh P.T.M.T (63 tuổi), địa chỉ Lạc Viên, Ngô Quyền, Hải Phòng đang làm việc nhà thì đột ngột nói khó khăn, ngã quỵ kèm theo co quắp tay chân, khoảng 5 phút các biểu hiện trên tự hết. Sau đó ý thức của người bệnh chậm dần, đại tiểu tiện mất tự chủ. Người bệnh đã được người nhà nhanh chóng đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

 

Nhập viện trong tình trạng rối loạn ý thức (Glasgow 8 điểm), liệt tứ chi kiểu duỗi cứng mất não, tim loạn nhịp, mạch 60 lần/phút (có lúc vọt lên 120 lần/phút), HA 110/70mmHg, SpO2 96%, người bệnh nhanh chóng được chụp cộng hưởng từ sọ - mạch, thấy hình ảnh ổ thiếu máu não cấp tính ở vùng tiểu não bên trái và vùng thân não. Hình ảnh mạch máu nghĩ đến tắc đoạn cuối động mạch đốt sống bên trái và tắc động mạch thân nền do huyết khối.

 

Kíp can thiệp mạch máu não Khoa Thần kinh đã nhanh chóng xác định đây là một ca bệnh đột quỵ não do tắc động mạch sống nền cấp và khả năng do huyết khối hình thành từ tim di chuyển lên. Nếu mạch não không được tái thông ngay, diễn biến bệnh sẽ nặng lên, thậm chí tử vong. Với sự quyết tâm của kíp can thiệp và gia đình người bệnh, ngay lập tức, người bệnh được đưa vào phòng can thiệp mạch, tiến hành lấy huyết khối động mạch thân nền bằng dụng cụ cơ học. Kết quả sau 15 phút can thiệp, mạch máu não bị tắc đã được tái thông hoàn toàn vào giờ thứ 3 từ khi khởi phát bệnh.

 

Cũng trong quá trình đó các bác sĩ đã phát hiện trên Moniter theo dõi của người bệnh có khoảng ngừng tim (ngừng nhịp thất) kéo dài trên 2 giây. Siêu âm Doppler tim thấy van hai lá hở vừa, tăng nhẹ áp lực động mạch phổi. Người bệnh đã được hội chẩn chuyên Khoa Tim mạch, chỉ định theo dõi Holter điện tâm đồ. Với chẩn đoán Suy nút xoang do hội chứng nhịp nhanh nhịp chậm, người bệnh đã được chỉ định cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn một buồng. Hiện tại người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, liệt nhẹ mặt bên phải, vận động chân tay hoàn toàn bình thường, nhịp tim ổn định.

 

(TS. BS. Nguyễn Duy Mạnh - Phó trưởng khoa Thần kinh, cùng đồng nghiệp thực hiện can thiệp mạch não cho bệnh nhân).

 

Theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Duy Mạnh, Phó Trưởng Khoa Thần kinh – người trực tiếp can thiệp ca bệnh này cho biết: “Đột quỵ do tắc mạch máu não là một cấp cứu nội khoa khẩn cấp. Tái thông được mạch não càng sớm thì hiệu quả phục hồi càng cao. Trường hợp người bệnh P.T.M.T đã rất may mắn khi được đưa đến bệnh viện trong khung giờ vàng để can thiệp mạch máu não kịp thời. Đây là một kỹ thuật rất khó, tại thành phố Hải Phòng mới chỉ được thực hiện tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Kỹ thuật này được chỉ định trên người bệnh đột quỵ có tắc mạch máu lớn đến trước 6 giờ tính từ lúc khởi phát. Bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ qua đường động mạch đùi, sau đó đưa các dụng cụ chuyên biệt qua đường động mạch đến nơi động mạch não bị tắc lấy cục huyết khối ra khỏi lòng mạch, làm tái thông mạch máu não. Kỹ thuật này tương đối an toàn và ít biến chứng. Nhiều người bệnh sau can thiệp đã hồi phục hoàn toàn. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy sau 3 tháng có khoảng 70% người bệnh có thể đi lại được.

 

 

Đánh giá về ca bệnh này ThS.BS Hoàng Phương Nam, Khoa Tim mạch – người trực tiếp can thiệp ca bệnh này chia sẻ: “Người bệnh P.T.M.T có đột quị não trên nền hội chứng suy nút xoang do nhịp nhanh nhịp chậm. Suy nút xoang thường biểu hiện rối loạn nhịp chậm với nhiều triệu chứng như các cơn hoa mắt chóng mặt, thỉu thậm chí ngất sau đó có thể trở về bình thường nên dễ gây chủ quan cho người bệnh và dễ nhầm lẫn thành các bệnh lí khác. Nếu người bệnh không được phát hiện chẩn đoán đúng và điều trị can thiệp sẽ dẫn đến suy tim rối loạn nhịp tim trầm trọng có thể tử vong hoặc cũng có thể gây biến chứng đột quỵ với triệu chứng giống như người bệnh trên. Nhờ theo dõi Holter điện tim và phương pháp thăm dò điện sinh lý đánh giá chức năng nút xoang, các bác sĩ Khoa Tim mạch đã chẩn đoán rất nhiều trường hợp tương tự. Người bệnh đã được đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cải thiện chất lượng cuộc sống đưa người bệnh trở về đời sống bình thường”.

 

Với hệ thống phòng can thiệp, các thiết bị tối tân như máy chụp mạch DSA, máy gây mê tích hợp phần mềm theo dõi huyết động người bệnh một cách chặt chẽ (hệ thống PICCO, entropy,…) cùng đội ngũ các y, bác sĩ Khoa Thần kinh; bác sĩ Khoa Tim mạch được chuyển giao kĩ thuật bởi Viện Tim Mạch Việt Nam. Hiện tại bệnh viện là nơi duy nhất tại Hải Phòng đã đảm nhiệm và thực hiện thường quy không chỉ kỹ thuật đặt máy tạo nhịp, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học mà còn điều trị thành công cho hàng nghìn người bệnh có bệnh lí tim mạch, thần kinh bằng các kĩ thuật khó như triệt đốt rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần radio, đặt stent mạch vành, can thiệp nút coil mạch não… Các kỹ thuật hiện đại, an toàn ít xâm lấn đã giúp rất nhiều người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh, tiết kiệm chi phí và thời gian, có thể điều trị ngay tại Hải Phòng mà không phải chuyển lên tuyến trên.

 

Người bệnh P.T.M.T là một trong nhiều trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý phối hợp cần được can thiệp bằng các kỹ thuật khó được điều trị thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp. Sự phục hồi chức năng của người bệnh đột quỵ não kèm theo bệnh lý suy nút xoang là kết quả của sự phối hợp hiệu quả đầy trách nhiệm của các y, bác sĩ Khoa Thần kinh, Khoa Tim mạch. Đây cũng là lợi thế trong việc phối hợp nhiều chuyên khoa để cấp cứu và điều trị cho những trường hợp người bệnh nặng nguy kịch mà hiện nay được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

 


TS. BS. Nguyễn Duy Mạnh và cs

Phó trưởng khoa Thần kinh

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.


>>> Mời xem

1. Khi nghi ngờ bị bệnh Tai biến mạch máu não, bạn cần làm gì?

2. Bệnh nhân NHỒI MÁU NÃO được điều trị thuốc Tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công.

3. Kỹ thuật can thiệp nội mạch trong nhồi máu não cấp tính.

4. Cải thiện chức năng vận động và chất lượng cuộc sống trong điều trị NHỒI MÁU NÃO bằng thuốc tiêu sợi huyết.

5. Kết quả điều trị bắc cầu tiêu sợi huyết tĩnh mạch và lấy huyết khối cơ học ở BN nhồi máu não cấp tuần hoàn trước tại Bệnh viện ND 115 - TWQĐ 108.

6. Điều trị Co cứng cơ sau Đột quỵ não.

7. Điều trị ĐAU do co cứng cơ sau Đột quỵ não

8. Đánh giá chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân Đột quỵ não sau 3 tháng tại Bệnh viện Quân y 103.

9. Xử trí bệnh nhân tai biến mạch máu não, ý kiến chuyên gia.

khamthankinh.vn