Truyền nhiễm

Thứ 4 ngày 02 tháng 09 năm 2020Lượt xem: 10633

Đeo khẩu trang N95 hay tấm chắn trước mặt không làm giảm nguy cơ lây lan virus.

 

Nghiên cứu mới được các kĩ sư tại đại học Florida Atlantic cho thấy việc mọi người nghĩ đeo những tấm chắn nhựa trước mặt hay đeo các dạng khẩu trang N95 có valve để thở không giúp giảm việc lây lan virus, đặc biệt là ở những người bị nhiễm Covid-19.

Đến thời điểm này thì việc đeo khẩu trang đã được hầu hết các quốc gia và các chuyên gia y tế đồng ý áp dụng như 1 biện pháp phòng ngừa việc lây lan virus SARS-CoV-2. Nhất là sau khi có các bằng chứng rõ ràng về việc con virus này có thể truyền qua giọt bắn và gần đây nhất là các bằng chứng chúng cũng có thể lây qua đường không khí. Tuy nhiên nhiều người đeo khẩu trang y tế hay khẩu trang vải thường kêu khó thở do bị bít kín nên nghĩ đến việc dùng khẩu trang N95, loại khẩu trang tiêu chuẩn trong y tế và có thêm 1 valve thở để người sử dụng dễ thở hơn. Cũng có người thấy việc đeo tấm chắn trước mặt sẽ đem lại sự bảo vệ an toàn hơn cho bản thân khỏi những giọt bắn từ người đối diện. Việc sử dụng tấm chắn là đúng, nhưng đó là với những người khỏe mạnh và có kết hợp đeo thêm khẩu trang y tế, còn theo như nghiên cứu này thì khi bạn đã nhiễm bệnh tốt nhất đừng dùng 2 loại khẩu trang N95 hay tấm chắn làm gì bởi nó không có tác dụng ngăn virus lây lan ra xung quanh.

Hình ảnh 1: Mức độ lây lan virus khi không đeo khẩu trang y tế, có mang tấm chắn & khi chỉ đeo khẩu trang N95.

Nhóm kỹ sư của đại học Florida Atlantic đã thử nghiệm trên rất nhiều dạng khẩu trang khác nhau và dùng ánh sáng ngược cùng với tia laser để chứng minh điều này. Như khi bạn nhìn thấy trên ảnh cover (Hình ảnh 1) thì rõ ràng việc dùng tấm chắn mà không đeo khẩu trang chỉ giúp không đẩy các hạt bắn và không khí thẳng ra phía trước mà thôi, còn lại luồng khí chứa virus sẽ chạy chéo xuống dưới và lan ra xung quanh. Với khẩu trang N95 còn tệ hơn bởi chiếc valve giúp chúng ta bớt ngộp thở chỉ giúp giảm bớt 1 lượng nhỏ không khí đưa ra ngoài mà thôi. Cuối cùng, với khẩu trang y tế 3 lớp truyền thống hay khẩu trang vải mới là thứ có thể ngăn chặn virus lây lan nhất như hình ở dưới đây (Hình ảnh 2).

Hình ảnh 2: Đeo khẩu trang y tế hay khẩu trang vải vẫn là giải pháp tốt nhất để giảm lây lan virus.

Tuy rằng các thử nghiệm trong phòng lab đều trong điều kiện lý tưởng, nhưng đó cũng là 1 ví dụ rõ ràng về việc virus vẫn có thể lây lan khi chúng ta đeo khẩu trang N95 hay đeo tấm chắn mà không đeo khẩu trang bên trong. Vậy nên việc đeo khẩu trang 3 lớp và khẩu trang vải vẫn là cách an toàn nhất để chống virus lây lan, đặc biệt là vào thời điểm hiện tại khi có rất nhiều người bị nhiễm virus mà không hề có triệu chứng, dẫn đến việc họ vẫn vô tư cùng bạn bè đi khắp nơi.

Gizmodo