KIỂM SOÁT ĐAU

Thứ 5 ngày 05 tháng 07 năm 2018Lượt xem: 34475

Điều trị đau dây thần kinh sau Zona.

 

Varicella-zoster virus (VZV) gây nên bệnh thủy đậu và bệnh zona. Sau khi bị nhiễm trùng tiên phát (thủy đậu), VZV tiềm ẩn trong các thần kinh giao cảm trước khi được tái hoạt, theo dây thần kinh cảm giác tới da gây bệnh zona.

1. Biểu hiện lâm sàng

Trước khi tổn thương mọc 2- 3 ngày thường có dấu hiệu báo trước như: rát, dấm dứt, đau vùng tổn thương; có thể kèm theo triệu chứng toàn thân như mệt mỏi, đau đầu… Hạch ngoại vi lân cận có thể sưng và đau.

- Vị trí: thường khu trú tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ có ở một bên cơ thể thành một khoanh dọc theo các đường dây thần kinh chi phối như trán - quanh mắt - đầu, hoặc cổ - vai - cánh tay, liên sườn một bên từ ngực vòng ra sau lưng, hoặc dọc từ hông xuống đùi, nhưng có thể bị cả 2 bên.

- Biểu hiện tại ví trí tổn thương: thường bắt đầu là các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn so với mặt da, hình tròn, bầu dục lần nổi dọc dây thần kinh, rải rác hoặc cụm lại thành dải, thành vệt, sau vài giờ trên mảng đỏ xuất hiện những mụn nước chứa dịch trong, căng, khó vỡ, các mụn nức tập trung thành cụm (như chùm nho), về sau đục, vỡ ra thành vết loét trợt ướt, dần đóng vảy tiết, sau lành để lại sẹo. Từ khi bắt đầu mọc tới khi lành sẹo khoảng 20 - 30 ngày.

- Triệu chứng cơ năng: đau rát vùng nổi tổn thương (90%) (có khi đau từ trước khi nổi tổn thương), đau nhức kiểu bỏng buốt, ...đau nhiều và kéo dài, tổn thương da khỏi nhưng đau còn kéo dài nhiều tháng, hàng năm sau.

- Triệu chứng toàn thân: trước hoặc cùng với mọc tổn thương ở da thường sốt nhẹ, hạch vùng lân cận sưng và đau ở vùng tương ứng; biểu hiện như tình trạng nhiễm virus cúm.

2. Điều trị đau dây thần kinh sau Zona.

- Cơ chế của sự chuyển đổi từ đau dây thần kinh do Zona cấp tính sang đau dây thần kinh sau Zona vẫn chưa được biết rõ.

- Vai trò của Botulinum toxin type A (BoNT-A) cho thấy giảm đáng kể thang điểm đau (VAS) so với dùng giả dược.

- Liều tiêm thường được khuyến cáo 0,2 ml/ vị trí tiêm, mỗi cm2 khoảng 0,5 - 3 U.

Hiệu quả giảm đau được cải thiện tốt sau điều trị bằng BoNT-A


Tài liệu tham khảo      >>>  Mời tải ở dưới

1. Botulinum as a Toxin for Treating Post-herpetic Neuralgia

2. Clinical Journal of Pain Volume 29 issue 10 2013 - Botulinum Toxin A in Postherpetic Neuralgia

3. Bệnh Zona thần kinh là gì?

khamthankinh.vn