MIỄN DỊCH

Chủ nhật ngày 12 tháng 04 năm 2020Lượt xem: 14590

Bí ẩn những bệnh nhân nhiễm COVID-19 "mãi mãi không thể ra viện" ở Vũ Hán.

 

Đây là những bệnh nhân nhập viện trong một thời gian dài, không có triệu chứng nhưng vẫn dương tính và không thể ra viện.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân COVID-19 tiếp tục được xuất viện mỗi ngày tại các bệnh viện ở Vũ Hán, nhưng có một số bệnh nhân vẫn tiếp tục phải điều trị dù họ nhập viện từ rất lâu. Điều này đang trở thành bí ẩn khiến các bác sĩ tại Bệnh viện Jinyintan bối rối. Giám đốc bệnh viện nói vấn đề đang trở thành một trong những "mối lo ngại lớn nhất".

Theo trang Straitstimes, mặc dù hầu hết những bệnh nhân "dài ngày" này không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, song họ vẫn dương tính với virus và không thể xuất viện, giám đốc bệnh viện Zhang Dingyu cho biết. Các bác sĩ không biết phải làm gì với những bệnh nhân này. Tâm trạng và trạng thái cảm xúc của những bệnh nhân đó lại càng làm khiến các bác sĩ bối rối.

Trung Quốc mới đây báo cáo có 63 ca nhiễm mới được xác nhận, 61 trong số đó là người từ nước ngoài đến. Số lượng các ca bệnh nhập cảnh và những bệnh nhân không có triệu chứng là một trong những thách thức lớn nhất đối với quốc gia này. Được mệnh danh là "ổ dịch zero", bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán là bệnh viện truyền nhiễm chuyên khoa duy nhất của tỉnh Hồ Bắc, trong đó Vũ Hán là thủ đô. Thường điều trị các ca HIV, cúm gà, cúm và thậm chí là bệnh tay chân miệng, bệnh viện này đã trở thành một trong những nơi đầu tiên bắt đầu điều trị cho bệnh nhân COVID-19, sau khi số ca nhiễm đầu nổi lên vào tháng 12 năm ngoái. Vào thời điểm bùng phát vào tháng 2, bệnh viện đã điều trị cho gần 500 bệnh nhân và được tăng cường từ các đội y tế Thượng Hải, cũng như lực lượng từ quân đội.

Hiện vẫn có 123 bệnh nhân COVID-19 đang được theo dõi ở đây. Khi được hỏi liệu các trường hợp không có triệu chứng có là thách thức lớn nhất tiếp theo của bệnh viện, ông nói rằng "những bệnh nhân thầm lặng" này đang được các cơ quan y tế công cộng xử lý thông qua các biện pháp đã có. Ông nói thêm rằng Jinyintan hiện đang tập trung chữa trị cho các bệnh nhân dài hạn - một số người đã có tới 60 ngày bị cô lập trong bệnh viện. Bệnh viện kiểm tra virus từ bốn mẫu - mũi, miệng, trực tràng và máu - và hầu hết bệnh nhân còn lại đã ra kết quả âm tính trong tất cả các mẫu ngoại trừ mẫu miệng của họ. "Có thể trong tương lai, mọi người sẽ nói rằng kết quả này là sai vì virus đã chết và chỉ còn những dấu vết còn lại của virus trong các tế bào", ông nói. Nhưng bệnh viện thà "mắc lỗi thận trọng còn hơn", ông nói. "Chắc chắn tình trạng này tác động đến cuộc sống của bệnh nhân. Ở bệnh viện trong một thời gian dài, bị cô lập và được điều trị", bác sĩ bệnh viện nói và thêm rằng bệnh viện đã xin tư vấn và trị liệu cho những người bị bệnh.

Trong khi đó, lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng và nhiều người Trung Quốc ở nước ngoài trở về nước, có những mối lo ngại rằng bệnh nhân không có triệu chứng có thể gây ra một làn sóng nhiễm trùng thứ hai. Chính quyền bắt đầu công bố số liệu của các trường hợp không có triệu chứng từ ngày 1/2. Chính phủ Trung Quốc cũng đã công bố các hướng dẫn mới về các trường hợp như vậy. Những ca bệnh này phải được báo cáo ngay trong vòng hai giờ sau khi phát hiện. Chính quyền địa phương sẽ phải điều tra những người đã tiếp xúc gần với những ca bệnh này trong vòng 24 giờ, trong khi bệnh nhân Covid-19 được xuất viện sẽ phải cách ly trong 14 ngày và quay lại bệnh viện để theo dõi trong tuần thứ hai và thứ tư.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các ca bệnh không được phát hiện, phần lớn là có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, chính là nguồn cơn cho sự lây lan nhanh chóng của coronavirus ở Trung Quốc. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Science cho thấy có tới 86% ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đã không bị phát hiện trong những tuần đầu bùng phát dịch đến ngày 23/1 ở Vũ Hán, tâm chấn của vụ dịch.

Tuy nhiên, một số bác sỹ cũng bác bỏ quan điểm cho rằng các trường hợp không có triệu chứng có thể gây ra mối đe dọa, bởi theo họ một số ca đơn giản là các trường hợp nhiễm trùng nhẹ, và xét nghiệm huyết thanh có thể đưa ra ý tưởng tốt hơn về cách lây nhiễm.

vnreview