Café phin

Chủ nhật ngày 26 tháng 04 năm 2020Lượt xem: 12569

Cách pha cà phê tốt cho sức khỏe.

 

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không thể bắt đầu một ngày mới mà thiếu đi một cốc cà phê. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của thứ nước màu đen đó cũng đủ để khiến cho giác quan của chúng ta bừng tỉnh, tâm trạng uể oải đầu ngày sẽ hoàn toàn bị đánh tan theo từng ngụm cà phê sáng.

Và hóa ra, cà phê không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp kéo dài cuộc sống của bạn, nhưng chỉ khi bạn pha chúng bằng một cái lọc. Đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu dài hạn được công bố hôm 22/4 trên Tạp chí Tim mạch châu Âu (European Journal of Preventive Cardiology).

Chủ nhiệm đề tại nghiên cứu Dag Thelle cho biết "Cà phê không lọc bã có chứa các chất làm tăng cholesterol trong máu. Sử dụng lọc cà phê giúp loại bỏ những chất này làm giảm khả năng đau tim và chết trẻ", ông là giáo sư khoa y tế cộng đồng và y tế cộng đồng của Đại học Gothenburg, Thụy Điển. "Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp các bằng chứng có sức thuyết phục mạnh mẽ về mối liên hệ giữa cà phê, cách pha chế, đau tim và kéo dài tuổi thọ", Thelle cho biết.

Có lẽ kết luận của nghiên cứu này là tin xấu đối với những người thích dùng bình pha cà phê kiểu Pháp, hay còn gọi là cafetière, loại bình này ngày nay rất phố biến. Và cả những người thích cách pha cà phê đậm vị của Hy Lạp hay Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ không thích tin này. Đun sôi cà phê hay sử dụng bình nén có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến đau tim.

"Cà phê không lọc, như đun sôi cà phê kiểu Hy Lạp hoặc Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc cà phê kiểu Pháp có chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn, các chất hóa học này có trong lớp dầu nổi trên mặt cà phê và trong bã cà phê", chuyên gia dinh dưỡng Lisa Drayer, cộng tác viên sức khỏe và dinh dưỡng của hãng tin CNN, cho biết. "Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất này có thể làm tăng lượng chất béo trung bình và mức cholesterol LDL", Drayer nói. "Vì vậy hãy sử dụng các loại lọc bã cà phê như giấy lọc hoặc phin cà phê, những dụng cụ này có thể giúp giữ lại các chất hóa học trên".

Pha cà phê kiểu Pháp bằng bình cafetière, bã cà phê sẽ được ép xuống đáy bình.

Uống cà phê đã lọc bã có lợi cho sức khỏe hơn

Nghiên cứu vừa công bố đã được thực hiện trong 20 năm với hơn nửa triệu nam giới và nữ giới tại Na Uy trong độ tuổi từ 20 đến 79. Kết quả cho thấy uống cà phê đun sôi hoặc cà phê ép bã có thể tăng tỉ lệ tử vong ở nam giới có độ tuổi từ 60 trở lên, do tỉ lệ mắc các bệnh tim mạch tăng cao.

Tuy nhiên, với cà phê sử dụng lọc, như giấy lọc chẳng hạn, được chứng minh là có lợi cho sức khỏe hơn là không uống cà phê. So với việc không uống cà phê, uống cà phê đã lọc bã cho thấy có thể giảm đến 15% tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào, giảm 12% tử vong ở nam giới do các bệnh tim mạch, tỉ lệ ở nữ giới là 20%. Thực tế, những người uống từ 1 đến 4 cốc cà phê mỗi ngày có tỉ lệ tử vong thấp nhất.

Thelle cho biết "Việc phát hiện ra rằng cà phê lọc bã tác dụng tốt hơn một chút so với không uống cà phê không phụ thuộc vào bất cứ thông số nào khác như tuổi tác, giới tính hay lối sống. Vì thế, chúng tôi cho rằng kết quả quan sát này đúng".

Những khuyến nghị dựa trên kết quả nghiên cứu

Các phát hiện trong nghiên cứu này hoàn toàn đúng với những nghiên cứu trước đó về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cà phê lọc bã có thể giúp bạn tập trung tinh thần, cải thiện tâm trạng và nâng cao khả năng tập luyện.

Năm 2017, Tạp chí Y khoa Anh đã đăng tải một bài nghiên cứu xem xét hớn 200 bài phân tích về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe và kết luận rằng uống từ 3 đến 4 cốc cà phê đen mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe nhất.

Những lợi ích do cà phê mang lại bao gồm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, ngăn ngừa một số loại ung thư, các bệnh liên quan hệ thần kinh và hệ trao đổi chất, rối loạn chức năng gan, cũng như giảm tỉ lệ tử vong nói chung. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy cà phê giúp giảm nguy cơ xuất hiện u ác tính, đau tim, bệnh đa xơ cứng, tiểu đường loại 2, bệnh gan, ung thư tuyến tiền liệt, Alzheimer's, đau lưng do làm việc máy tính nhiều…

Tuy nhiên, không có thứ gì hoàn hảo tuyệt đối. Vẫn có những điều bạn cần lưu ý và hạn chế sử dụng cà phê.

- Theo dõi giấc ngủ. "Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, tốt nhất bạn không nên sử dụng cà phê cũng như tất cả các loại đồ uống có chứa caffeine vào buổi tối, nhất là gần giờ đi ngủ", Drayer khuyến cáo.

- Cẩn thận vì bạn có nguy cơ gãy xương cao hơn. Tạp chí Y khoa Anh báo cáo rằng nếu tiêu thụ một lượng lớn cà phê (hơn 4 cốc một ngày) sẽ làm tăng cao tỉ lệ gãy xương ở nữ giới, trong khi ở nam giới lại không gặp tình trạng này.

- Phụ nữ mạng thai nên cảnh giác khi sử dụng cà phê. Tiêu thụ lượng lớn cà phê có thể làm tăng khả năng sinh non hoặc thai chết lưu, cũng như có thể gặp phải tình trạng thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Theo nghiên cứu cho thấy thời gian bán rã caffeine trong thời gian mang thai tăng gấp đôi so với bình thường, vì vậy, lượng caffeine trong mỗi cốc sẽ tăng lên.

- Người mắc bệnh Parkinson nên cân nhắc khi sử dụng cà phê. Một nghiên cứu vào tháng 9/2017 đã thu hồi báo cáo về những lợi ích của caffeine đối với bệnh nhân mắc bệnh Parkinson đã công bố trước đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện cà phê có thể giảm run ở người bệnh Parkinson đã tiếp tục tiến hành nghiên cứu trên diện rộng hơn và trong thời gian dài hơn. Lần này, họ phát hiện rằng không có sự khác biệt nào giữa những bệnh nhân sử dụng viên caffeine và bệnh nhân sử dụng giả dược. Sau khi những dữ liệu ban đầu được xác nhận là sai thì nghiên cứu đã phải dừng lại.

Cà phê phin Việt Nam.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cà phê có lợi đối với hầu hết chúng ta.

Thelle cho biết "Đối với những người có lượng cholesterol cao và muốn cải thiện tình hình, hãy tránh xã các loại cà phê không lọc, bao gồm cả cà phê pha bằng bình cafetière. Với những người khác, hãy uống cà phê một cách thoải mái và nhớ lọc bã cà phê".

Để giúp bạn có thể uống cà phê tốt nhất cho sức khỏe, Drayer cũng cho một số lời khuyên như sau:

- Sử dụng sữa ít béo thay vì kem sữa."Mỗi thìa canh kem sữa cung cấp khoảng 50 calories và 3g chất béo bão hòa", Drayer cho biết. Sử dụng sữa ít béo để thay thế sẽ giúp giảm lượng calo tiêu thụ và bù đắp lượng canxi thiêu hụt trong cơ thể (mỗi thìa canh sữa ít béo chỉ có 6 calories nhưng có đến 19mg canxi).

- Tránh sử dụng đường."Một thìa cà phê đường cung cấp 16 calories. Tuy nó không nhiều nhưng nếu bạn pha mỗi cốc hai thìa đường và uống nhiều cốc mỗi ngày thì lượng đường tiêu thụ sẽ khá lớn", Drayer nói.

CNN, vnreview


Mời xem thêm ...

1. Thời điểm tốt nhất để uống Cà phê?

2. Người Việt chưa biết uống Cà phê?

3. Cập nhật lợi ích của café.