Di động

Chủ nhật ngày 22 tháng 03 năm 2020Lượt xem: 1658

Vì sao Samsung vẫn chưa thể "giống" Apple như ý muốn của cổ đông?

 

Xây dựng hình ảnh riêng biệt!

Hôm qua mình đọc được một bài nói rằng một cổ đông của Samsung nói rằng họ muốn Samsung trở nên giống Apple hơn. Giống ở đây không phải là đi copy sản phẩm, mà là Samsung cần phải thành công như Apple về mặt nhận diện thương hiệu và làm cho người ta ham muốn sản phẩm Samsung. Dùng từ bình dân hơn thì Samsung phải làm sao để mọi người "tôn thờ" thương hiệu của mình, cụ thể là dòng Galaxy, như cách mà nhiều người "tôn thờ" iPhone. Liệu điều này có khả thi hay không và Samsung cần làm gì để đạt được điều đó? Đây là vài suy nghĩ của mình.

1. Samsung cần tập trung hơn nữa vào những thứ thật sự mang lại trải nghiệm tốt

Galaxy S20 Ultra thật sự là một con điện thoại mà mình thấy ấn tượng. Tuy nhiên, zoom 100x, cái ấn tượng nhất ở chiếc smarpthone này, lại không phải là thứ mình dùng nhiều nhất. Hôm livestream mình cũng có chia sẻ với anh em, rồi trong bài viết Chia sẻ về S20 Ultra cũng nhắc lại, rằng mức zoom trên 30x thực ra chỉ để khoe, để cho mọi người thấy Samsung cũng có công nghệ xịn, chứ giá trị thực tế thì không có. Tất cả những gì S20 Ultra làm được, thì S20+ đều có thể làm tốt.

Galaxy Z Flip cũng có thể xem là một sản phẩm dùng để khoe công nghệ, hơn là tập trung vào cái có thể đem lại trải nghiệm tốt. Z Flip mỗi khi xài phải mở máy ra, khá là bất tiện. Mặc dù nhìn nó đẹp, gọn gàng, sexy lắm.

Mình không có cảm giác này với Galaxy Fold, mình đánh giá con Fold cao hơn nhiều, và những thứ như Fold mới là thứ đem lại trải nghiệm tốt. Nó thật sự thay đổi cách bạn xài điện thoại mỗi ngày, theo cách tích cực hơn.

Thay vì làm những thứ như vậy, Samsung có thể dành thời gian và nguồn lực để phát triển những thứ thật sự có giá trị hữu ích với người dùng. Những công nghệ mới vẫn cần được nghiên cứu & phát triển, nhưng đợi tới khi hoàn chỉnh và có tình huống sử dụng rõ ràng thì hãy bung.

2. Những thứ gì tốt thì cần duy trì và xây dựng thành hình ảnh

Bạn để ý rằng Apple ít khi nào thay đổi thiết kế các sản phẩm của họ. Về cơ bản thì MacBook giờ vẫn giữ khung thiết kế giống như phiên bản ra mắt chục năm trước, chỉ là nó mỏng hơn, nhẹ hơn, gọn hơn, nhìn sexy hơn chút. iPhone cũng tương tự, thiết kế của iPhone 6 ra mắt từ tận năm 2014 giờ vẫn còn thấy trên iPhone 8 và nghe đâu iPhone 9 sẽ tiếp tục sử dụng. Hay như thiết kế của iPhone X từ năm 2017 tới giờ vẫn không thay đổi, trên 11 Pro Max vẫn còn nguyên đấy thôi.

Đây là những thiết kế tốt, và nó mang lại được đủ các giá trị mà người dùng cần. Có thể nó không thời thượng như các máy Trung Quốc, không hiện đại như cách mà Samsung làm điện thoại của họ, nhưng nó vẫn đủ tốt và xây dựng được cho người dùng một hình ảnh trong đầu về một chiếc iPhone, một chiếc MacBook thì nó sẽ trông như thế nào.

Còn Samsung thì sao? Nhìn vào Galaxy S20, dù nó đẹp và ổn, nhưng bạn rất khó để phân biệt nó với những chiếc điện thoại flagship khác đến từ Huawei, Oppo, Xiaomi... Tương tự, các dòng giá rẻ như M Series hay A Series cũng không có điểm khác biệt so với phần còn lại của thế giới điện thoại. iPhone thì nhìn vào là rất dễ nhận biết. Với mình, chỉ có con Note 10 vừa rồi là có nhiều nét khác biệt và dễ nhận biết thôi.

Apple làm được chuyện mà rất ít thương hiệu nào khác có thể làm, đó là họ tạo được một nhận diện rõ ràng tới mức nhìn vô là biết ngay sản phẩm Apple. Nhìn AirPods, nhìn AirPods Pro, hay nhìn cái case pin thôi cũng biết là đồ Apple.

Sự nhận diện đó đến từ nhiều góc độ khác nhau: thiết kế, tính năng, công dụng, cách mà người dùng đón nhận nó, và cách họ dùng nó mỗi ngày. Samsung có thể làm tốt từng mảng trong này, nhưng để tổng hợp nó lại thành một cái "next level" thì chưa từng làm được.

3. Samsung cần gắn được sản phẩm của họ với phong cách sống

Một cái rất hay mà các hãng như Apple, BMW, Mercedes làm được đó là gắn sản phẩm của họ với một phong cách sống nhất định. Apple gắn mình vào những người làm việc sáng tạo, những người trẻ trung, bay nhảy đây đó, luôn tìm kiếm sự khác biệt, bức phá và làm được những chuyện lớn cho thế giới. BMW thì xây dựng hình của mình hơi sporty chút, trẻ trung và có chút gì đó trái với thông lệ (hay nói vui là phong cách trẻ trâu), còn Merc thì gắn mình vào hình tượng doanh nhân thành đạt áo vest quần tây lịch lãm.

Còn Samsung? Định hướng của họ khá là chung chung, không rõ nét, và cũng không đồng nhất giữa các sản phẩm với nhau. Một phần của việc này đến từ việc Samsung muốn phục vụ nhiều người nhất có thể, thuộc các tầng lớp khác nhau. Nhưng một phần khác cũng đến từ năng lực thiết kế, marketing và thấu hiểu hành vi của người tiêu dùng nữa.

4. Cơ bản là Samsung cần học cách Apple làm với sản phẩm của họ

Samsung vẫn có thể học được cách mà Apple "hút máu" người dùng, rất khó, nhưng không phải là không khả thi. Điều này đòi hỏi hãng phải tập trung cho điều này với mọi thứ họ tính đưa ra thị trường, đồng thời phải thay đổi suy nghĩ về cách marketing, quảng bá sản phẩm. Nó sẽ phải khác với những gì Samsung đã làm trong thời gian qua, một cách căn cơ.

Mình không nghĩ Samsung có thể sớm làm điều này trong 1-2 năm. Để xây dựng được hình ảnh như Apple cần cả một quá trình dài. Để xem Samsung sẽ xoay sở thế nào.

tinhte