Di động

Thứ 3 ngày 18 tháng 06 năm 2019Lượt xem: 3414

Facebook chính thức công bố đồng tiền số mới, đặt tên là Libra.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa cho ra mắt đồng tiền số mới có tên gọi Libra và liên kết nó với các đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thanh toán như Visa, Stripe, PayPal và Mercado Pago.

Facebook đang dần để lộ một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra hệ thống tài chính và tiền tệ kỹ thuật số có thể thay đổi cách thức con người sử dụng tiền tệ. Với tên gọi Libra, đồng tiền số mã nguồn mở sẽ được Facebook cho ra mắt vào nửa đầu năm tới.

Mục tiêu của Facebook với đồng tiền số này là tạo ra các dịch vụ để người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể gửi tiền cho nhau một cách dễ dàng và miễn phí như cách người ta đang gửi tin nhắn hoặc hình ảnh hiện nay.

Libra được mô tả là đồng tiền số không được vận hành bởi Facebook. Thay vào đó, nó nằm dưới sự kiểm soát của một hiệp hội phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi hàng loạt công ty và tổ chức. Tuy nhiên, Facebook có kế hoạch thu lợi từ đồng tiền này thông qua một công ty con mới thành lập có tên gọi Calibra. Đây sẽ là bộ phận chịu trách nhiệm xây dựng các ví tiền kỹ thuật số để lưu trữ và trao đổi tiền tệ. Tránh đi vào vết xe đổ liên quan đến rò rỉ dữ liệu khách hàng, Facebook khẳng định thông tin tài chính từ ví kỹ thuật số của người dùng sẽ không được sử dụng nhằm mục đích quảng cáo trên nền tảng Facebook. Hai bộ phận này sẽ hoạt động hoàn toàn tách biệt với nhau.

"Chúng ta đã thấy Internet thay đổi cuộc chơi của tất cả mọi thứ có thể số hóa, trừ tiền tệ", David Marcus, người phụ trách đơn vị Calibra của Facebook nói về tiềm năng mà đồng tiền số Libra có thể mang lại. Theo Marcus, có tới 1,7 tỷ người trên thế giới hoàn toàn xa lạ với các dịch vụ ngân hàng. Một số lượng tương tự không có cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính. David Marcus là một trong những cái tên quen thuộc ở Facebook. Trước khi được điều chuyển phụ trách mảng blockchain, Marcus chính là người điều hành bộ phận Messenger. Trước đây, Marcus là chủ tịch của PayPal. "Bây giờ, bất cứ ai có một chiếc điện thoại thông minh giá rẻ là đã có thể truy cập tất cả thông tin họ muốn trên khắp thế giới một cách miễn phí với gói dữ liệu cơ bản. Tại sao tiền tệ không hoạt động theo cách tương tự", Marcus đặt câu hỏi.

Tiền số, lối đi mới của Facebook, được đưa ra sau khi gã khổng lồ mạng xã hội dính hàng loạt bê bối về quyền riêng tư của người dùng. Điều này đang là sự bất lợi với Facebook khi nhiều người tỏ ra lo ngại về quyền riêng tư trong thông tin tài chính của họ. Trả lời câu hỏi này, Marcus cho biết đó là lý do tại sao Facebook không được quyền kiểm soát tiền số. "Điều này nghe có vẻ rất gây tranh cãi nhưng chẳng có cách nào tốt hơn để chứng minh sự tiến hóa trong suy nghĩ của chúng ta, điều mà chúng ta biết nên hoặc không nên kiểm soát hay không thể kiểm soát. Một mạng lưới cho phép mọi người chuyển tiền khắp nơi trên thế giới không phải là thứ mà chúng ta có thể hay nên kiểm soát", Marcus nhấn mạnh.

ttvn.vn


Đồng Libra của Mark Zuckerberg khác gì với Bitcoin và các loại tiền số khác?

Ngành công nghiệp tiền số đã phải vật lộn suốt nhiều năm để chứng minh sự chính thống của mình, điều mà Libra gần như có ngay khi còn chưa được ra mắt chính thức.

Spencer Bogart của Blockchain Capital cho rằng: "Libra có thể là một trong những làn gió tích cực nhất với Bitcoin trong suốt 10 năm lịch sử của đồng tiền số này". Tuy nhiên, vẫn có những khác biệt cơ bản với đồng tiền số của Mark Zuckerberg và những đồng tiền số còn lại.

Cách sử dụng

Bogart giải thích rằng Libra là một phương tiện trao đổi, nơi người dùng có thể thực hiện các giao dịch chuyển khoản trên khắp thế giới. Trong khi đó, Bitcoin, đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, đang phải vất vả để trở thành một nền tảng có thể tạo thuận lợi cho giao dịch. Hiện tại, Bitcoin vẫn chỉ được coi là một khoản đầu cơ.

Michael Moro của Genesis Capital là một trong những người vẫn gọi Bitcoin là "vàng kỹ thuật số".

Sự thừa nhận

Libra đang trên đường bước ra thị trường với sự hậu thuẫn khổng lồ từ các tên tuổi hàng đầu thế giới. Ngoài Facebook, Mastercard, Uber, Booking Holdings, Visa đã lên tiếng ủng hộ Libra. Đây là sự ủng hộ vô cùng quan trọng để khiến Libra được áp dụng đại trà.

Michael Graham, nhà phân tích của Canaccord Genuity, nhận định: "Libra có cơ hội tốt để được thừa nhận trong khi Bitcoin vẫn đang phải vật lộn để được coi là một phương tiện thanh toán". Giao dịch chi phí thấp mà Libra mang lại có thể giúp đồng tiền số này được dùng rộng rãi và dễ dàng hơn. Ở chiều ngược lại, Bitcoin luôn đòi hỏi chi phí giao dịch đắt đỏ và tốc độ thực hiện các giao dịch quá chậm, ngăn nó trở nên phổ biến. "Libra được xây dựng để có thể thực hiện các giao dịch nhanh chóng và ít tốn kém. Đây là điểm khác biệt mấu chốt giữa nó với Bitcoin", Graham nhận định.

Biến động

Bản chất của Bitcoin là một loại tiền tệ biến động giá khủng khiếp. Nó cuốn hút những người sẵn sàng chấp nhận sự rủi ro trong giao dịch. Bitcoin không được sở hữu hoặc chi phối bởi bất cứ bên nào nên nó tồn tại trên một mạng lưới phi tập trung, dẫn đến giá trị của nó rất dễ bị biến động.

Trong khi đó, Libra được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ như USD và Euro. "Libra là một đồng tiền ổn định, được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ và chứng khoán nợ. Bitcoin thì lại có tính phân tán", Tom Lee của Fundstrat Global Advisors nhận định.

Đây có thể là lý do khiến nhiều người thích Libra hơn Bitcoin. "Trái với sự biến động thường thấy ở các loại tiền số trong quá khứ, chúng tôi tin rằng sự tập trung của Libra tạo ra một loại tiền tệ ổn định, lạm phát thấp được hỗ trợ bởi một khoản dự trữ hoặc tài sản thực. Đó là điểm khác biệt lớn. Tuy nhiên, trái với các loại tiền tệ ổn định khác, Libra sẽ không bị ràng buộc vào một loại tiền tệ mà thay vào đó là một rổ tài sản, từ tiền gửi ngân hàng đến chứng khoán chính phủ ngắn hạn", công ty phân tích Suntrust nhận định.

ttvn.vn


Tiếp tục cập nhật ...