Café cuối tuần

Thứ 3 ngày 11 tháng 06 năm 2019Lượt xem: 2489

# CẬP NHẬT: Lợi ích của Café.

Nên uống bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày?

Tiếp tục cập nhật ...


3. Uống cà phê giúp giảm xơ gan.

Theo Heath, cà phê là thức uống quen thuộc với mọi người, một tách cà phê vào buổi sáng sẽ giúp tỉnh táo để tập trung làm việc. Ngoài công dụng trên, mới đây nhóm nghiên cứu đến từ trường y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg (JSHPH) đã phát hiện ra cà phê còn có công dụng phòng ngừa những bệnh về gan. Trưởng nhóm nghiên cứu Emily Hu và các thành viên đã trình bày nghiên cứu của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Boston.

Để thực hiện nghiên cứu về lợi ích của cà phê đối với gan, Emily Hu đã khảo sát 14.208 người có độ tuổi từ 45 đến 64 tuổi. Những người tham gia chương trình nghiên cứu sẽ liệt kê thói quen ăn uống của mình trong vòng 26 năm và được thăm khám sức khỏe về gan. Sau khi thực hiện xong những thủ tục để so sánh, nhóm của Emily Hu đã rút ra kết luận những người uống cà phê đã giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan.

Ngoài nghiên cứu của Emily Hu, năm 2016 các nhà nghiên cứu dinh dưỡng và sức khỏe đến từ vương quốc Anh thuộc trường đại học Southampton cũng phát hiện ra rằng uống cà phê thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm được những nguy cơ tổn thương cho gan từ rượu, bia gây ra. Khảo sát của trường đại học Souhthampton cho rằng uống hai tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ xơ gan lên đến 44%.

Trưởng nhóm nghiên cứu của trường đại học Southampton, tiến sĩ Oliver Kennedy khẳng định uống một tách cà phê giúp giảm chứng xơ gan 22%, uống ba và bốn tách cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ mắc chứng sẽ giảm rõ rệt lần lượt là 57% và 65%.

Một số nghiên cứu khác thì phát hiện thêm cà phê có thể giúp cho cải thiện não bộ cho người lớn tuổi tránh chứng mất trí nhớ, suy giảm nhận thức và phòng ngừa ung thư.

plo.vn


2. Uống cà phê giúp kéo dài tuổi thọ.

Nguy cơ tử vong của những người uống nhiều hơn cà phê so với người không uống thấp hơn đáng kể, bởi chất kích thích này dường như có những ảnh hưởng tích cực đến tim, gan, não và nhiều bộ phận khác, theo kết quả một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Nghiên cứu thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập được từ 500.000 người ở Anh, trong đó bao gồm 387.494 người có thói quen uống cà phê thường xuyên.

Kết quả cho thấy những người uống 2-5 ly cà phê mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn khoảng 12% so với người không uống cà phê trong suốt thời gian 10 năm nghiên cứu. Trong khi đó, nguy cơ tử vong của người uống 6-7 ly mỗi ngày thấp hơn đến 16% và tỷ lệ này là 14% đối với nhóm uống nhiều hơn 8 ly cà phê trong một ngày.

Liên quan đến di truyền, caffeine được chuyển hóa chậm hơn ở cơ thể một số người, và các nhà nghiên cứu muốn xem liệu việc uống cà phê có gây ra những rủi ro nhất định với nhóm người này hay không. Kết quả cho thấy caffeine thậm chí còn có mối liên kết với việc giảm nguy cơ tử vong ở kiểu người nói trên.

Đây không phải là nghiên cứu duy nhất với quy mô lớn cho thấy cà phê có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một nghiên cứu tiến hành ở châu Âu trong suốt 16 năm với sự tham gia của gần nửa triệu người từng cho ra kết quả tương tự: nhóm đàn ông uống 3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong ít hơn 12% so với người không uống, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới là 7%.

Một nghiên cứu khác thực hiện dựa trên thông tin lấy từ 185.855 người Mỹ cho thấy người uống một ly cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ chết sớm hơn 12% so với nhóm không uống. Tỷ lệ này tăng lên mức 18% đối với những ai uống 2-3 ly cà phê mỗi ngày.

Ngoài ra, không ít các nghiên cứu từng minh chứng người có thói quen uống cà phê ít có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tiểu đường loại 2, trầm cảm, bệnh Alzheimer, bệnh mất trí nhớ, bệnh xơ gan và cả bệnh tim.

businessinsider.com, tinhte.vn


1. Muốn cải thiện sức khỏe tim mạch, hãy uống nhiều cà phê hơn.

Các chuyên gia tại Viện Tim và Bệnh tiểu đường Baker ở Melbourne đã xem xét một loạt các nghiên cứu về ảnh hưởng của caffeine đối với các tình trạng như loạn nhịp tim (triệu chứng tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều). Phát hiện của họ: Nó giảm thiểu tác dụng của adensosine – một chất hóa học làm tăng nguy cơ tim đập không đều. "Đa số mọi người cho rằng caffeine là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch, đặc biệt là vấn đề nhịp tim không ổn định" – Bác sĩ Peter Kistler giải thích "Từ nghiên cứu chuyên sâu của chúng tôi về các tài liệu y học thì hoàn toàn không phải vậy".

Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 200.000 người, nguy cơ bị rung tâm nhĩ - khi tim đập với tốc độ không đều - giảm 6% ở những người uống cà phê thông thường. Một nghiên cứu khác bao gồm 115.993 người tham gia chỉ ra rằng nguy cơ giảm xuống 13% trong 1/3 số bệnh nhân bị đau tim đã cải thiện đáng kể sau khi họ tăng lượng caffeine nạp vào. Từ đó, các chuyên gia đã kết luận rằng 300 mg hoặc tương đương với ba tách cà phê mỗi ngày, là lượng an toàn cho bệnh nhân có bệnh tim (và dưới sự giám sát của bác sĩ).

Kistler cho biết thêm: "Các đồ uống có chứa cafêin như cà phê và trà có thể có các đặc tính chống loạn nhịp dài hạn nhờ các tác dụng chống oxy hóa và sự đối kháng của adenosine". "Trong nhiều nghiên cứu dựa trên dân số, bệnh nhân thường xuyên uống cà phê và trà ở mức độ vừa phải có nguy cơ gặp vấn đề rối loạn nhịp tim thấp hơn và gia tăng sức khỏe".

ttvn.vn


Mời xem thêm ...

1. Thời điểm tốt nhất để uống Cà phê?

2. Người Việt chưa biết uống Cà phê?